ส้มชนิดนี้ ถูกนำเข้ามาจาก ประเทศจีน เพื่อปลูกเก็บผลขายเชิงพาณิชย์ในพื้นที่ จ.กาญจนบุรี นานหลายปีแล้ว สามารถเจริญเติบโตมีดอกและติดผลได้ดีไม่แพ้การปลูกในประเทศจีน ที่สำคัญจะติดผลดกมาก ผลสุกเปลือกผลจะเป็นสีเหลืองทองตลอดทั้งผลโดยธรรมชาติ ทำให้เวลาติดผลสุกเต็มต้นจะดูเหลืองอร่ามสวยงามมาก ผู้นำพันธุ์เข้ามาปลูก จึงตั้งชื่อเป็นภาษาไทยว่า “ส้มกาทอง” พร้อมเก็บผลออกจำหน่ายได้รับความนิยมจากผู้ซื้อไปรับประทานอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะ ในช่วงเทศกาลสารทจีน ตรุษจีน หรือพิธีมงคลต่างๆของชาวจีน “ส้มกาทอง” จะขายได้ราคาดีถึง กิโลกรัมละ 150 บาทเลยทีเดียว

   เนื้อสุกของ “ส้มกาทอง” เป็นสีเหลืองอมส้ม ฉ่ำน้ำ ไม่แฉะหรือเละแม้สุกเต็มที่ ไม่แข็งเป็นดานเหมือนส้มทั่วไป มีรกน้อย รสชาติหวานอมเปรี้ยวนิดๆ มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว มีเมล็ดน้อย รับประทานอร่อยมาก กำลังเป็นที่นิยมของผู้ซื้ออยู่ในเวลานี้

   ส้มกาทอง มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เป็นส้มชนิดหนึ่ง ต้นสูง 3-5 เมตร ลำต้นมีหนามสั้นและน้อยมาก ใบเดี่ยวออกสลับรูปรี ปลายและโคนใบแหลม ใบมีกลิ่นหอมคล้ายกลิ่นใบมะกรูดแต่จะอ่อนกว่า ดอก ออกเป็นช่อตามซอกใบและปลายยอด เป็นสีขาว มีกลิ่นหอม “ผล” กลม ผลโตเต็มที่ประมาณผลส้มทั่วไป ผลดิบสีเขียว สุกสีเหลืองทองตลอดทั้งผล ติดผลได้เกือบทั้งปี ขยายพันธุ์ทั่วไปด้วยเมล็ดและตอนกิ่ง

  ใคร ต้องการกิ่งพันธุ์ไปปลูกติดต่อ “สวนปุ๊พันธุ์ไม้” 86/1 หมู่ 6 ถ.สุวรรณศร ต.ไม้เด็ด อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี โทร. 09–2796–7589, 08–1927–9039 หรือไปซื้อได้ที่ งานเกษตรกำแพงแสน จัดขึ้นในมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำแพงแสน จ.นครปฐม ระหว่างวันที่ 1–10 ธ.ค.57 บริเวณ บูธ “สวนปุ๊พันธุ์ไม้” ล็อกเอ 35 ราคาสอบถามกันเอง เป็นกิ่งตอนด้วยระบบเสียบยอด มีรากแก้วดีทุกกิ่ง ปลูกแล้วติดผลเร็วครับ.

“นายเกษตร”

แหล่งข่าว : ไทยรัฐ

recommend to friends
  • gplus
  • pinterest

Comments